Chất liệu nhẹ Lightweight Aggregates

Sử dụng Titan dioxit trong cốt sợi thủy tinh trong bê tông còn hiệu quả hơn và kinh tế hơn rất nhiều với những hoạt tính của quá trình xúc tác ánh sáng. Môi trường chủ động của e-GRC cung cấp cho chúng ta điều kiện kinh tế nhất nằm làm sạch hơn, sáng hơn bề mặt tiền hoàn thiện. (The environmentally active e-GRC offers the most economical way to achieve cleaner, brighter facades.)
be-tong-nhe%cc%a3-va-nhu%cc%83ng-thong-tin-mo-ta%cc%89-5

– Lightweight Aggregates

Có nhiều sản phẩm được sản xuất ra sử dụng trong tất cả các kết cấu liên quan đến nhịp (nhịp dầm, nhịp dầm cầu…) dài hơn trong khi đó tĩnh tải được tính vào như là một tải trọng chính và chiếm khối lượng rất lớn, gây khó khăn trong công tác thiết kế. Các cốt liệu nhẹ được sản xuất sử dụng đất sét (expanded clay), tro bay được thiêu kết trong lò, được sử dụng như là một thành phần cốt liệu của bê tông tốt như là chất lượng của bê tông dẻo thông thường. Tuy nhiên, việc thêm vào các thành phần cốt liệu nhẹ trong bê tông làm giảm Module đàn hồi của bê tông.

Bê tông có tỉ trọng thấp chất lượng cao High Performance Lightweight Concrete

Bằng cách sử dụng các loại cốt liệu nhẹ hơn, cường độ cao hơn sử dụng trong bê tông ở các kết cấu chịu ứng suất trước của cầu, dầm, nhịp cầu, dầm hộp có thể kéo dài nhịp dầm cầu hơn 20%. Ý nghĩa của việc sử dụng cốt liệu nhẹ trong các kết cấu chịu ứng suất trước làm giảm tải trọng mỏi và nứt gãy do co ngót (The implications of using lightweight aggregate on prestressing losses long-term creep and shrinkage deformation should be considered). Cường độ chịu nén có thể lên đến 75Mpa. Chúng còn đạt hiệu quả trong việc giảm tải trọng mỏi và co ngót và mất mát ứng suất do tự chùng (consequently lower prestressed losses). Tổng chi phí cho cùng một đơn vị tải trọng thiết kế được giảm đáng kể. Sự giảm tải trọng tĩnh tải trong các kết cấu làm giảm quy mô móng, từ đó tiết giảm kinh tế trong quá trình thi công.

Tự bảo dưỡng, tự do co ngót của bê tông – Self–curing, Shrinkage-free concrete

Phụ gia làm giảm hàm lượng nước có trong bê tông – a water reducing admixture

Các nhà khoa học người Ý đã sản xuất ra một loại bê tông sử dụng phụ gia làm giảm hàm lượng nước trong bê tông dựa trên hợp chất polycarboxylate nhằm làm giảm cả lượng nước từ đó làm giảm hàm lượng xi măng có trong bê tông

Phụ gia làm giảm co ngót – A shrinkage reducing admixture

Phụ gia làm giảm co ngót là một hợp chất chiết xuất từ canxi oxit. Sự kết hợp của phụ gia và xi măng PC dựa trên nguyên lý làm giảm lượng nước, tăng lượng phụ gia siêu dẻo (The combined use of an expansive agent and a PC based water reducing super-plasticizer), kết quả là sự co ngót trong bê tông được giảm thiểu thậm chí trong điều kiện thiếu bảo dưỡng ẩm. Do việc giảm lượng nước bằng cách thêm vào phụ gia siêu dẻo, dựa trên công thức về thành phần nước trên bê tông trong cấp phối W/C, làm giảm lượng xi măng và tăng lượng cốt liệu thô. Cả 2 yếu tố giảm trên lại càng làm giảm co ngót trong bê tông đáng kể. Chúng có một mối liên hệ hỗ tương nhau.

Cốt thép tổng hợp chất lượng cao – Advanced Composite Reinforcement

Trong các môi trường chịu ăn mòn cao, việc sử dụng cốt sợi tổng hợp có chất lượng cao, cốt sợi tổng hợp chất lượng cao (( advanced composite fiber reinforced polymers (FRP) ) là một điều kiện rất lý tưởng cho việc thay thế sử dụng cốt thép thông thường. Trong khi cốt sợi tổng hợp chất lượng cao FRP có thể kháng được ăn mòn nhưng lại không kinh tế lắm. Vào thời điểm hiện tại, cốt sợi tổng hợp FRP được bán ở Ấn Độ khá mắc. Thị trường chính cho FRP ở Ấn Độ là các công trình mở rộng hoặc là nâng cấp thêm khả năng chịu tải cho các công trình, đặc biệt là sửa chữa, nâng cấp các công trình bị hư hỏng, xuống cấp.

Ứng dụng của công nghệ Nano – Application of Nano Technology

Việc làm giảm kích cỡ của vật liệu xuống tỉ lệ nano có hiệu quả râtts tốt đối với các thuộc tính của vật liệu mới cũng như các vật liệu hiện tại được thừa hưởng công nghệ đó. Công nghệ nano đặc biệt sử dụng Titan dioxit Ti2O, hiện tại duy trì hiệu quả do xúc tác ánh sáng cho bê tông khi trộn với xi măng (Photo-catalytics đã đề cập ở bài trước). Xi măng trang trí bề mặt trở nên có hiệu quả rõ rệt hơn về mặt xúc tác với ánh sáng, do đó làm cho việc hoàn thiện tốt hơn và rõ ràng là hiệu quả trong môi trường có nồng độ chất ô nhiễm vây quanh tập trung nhiều.

Titan dioxit xúc tác ánh sáng còn có hiệu quả mạnh mẽ hơn khi kích cỡ hạt được làm giảm nhỏ xuống gần như là không còn kích cỡ. Điều này thật lý tưởng cho các ứng dụng trong công nghệ xây dựng. Xi măng dính kết chứa 5% hoạt chất Titan dioxit sẽ tạo ra bê tông có bề mặt mịn màng, láng bóng và còn chống lại được ô nhiễm, có thể tự loại bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi bề mặt trong quá trình sử dụng. Một ứng dụng điển hình của Titan dioxit trong một tòa cao ốc của Pháp được hoàn thành năm 2000, chất lượng bề mặt của bê tông còn được duy trì đến ngày hôm nay. Cấu trúc đó trông giống như là mới làm xong.

Bề mặt tự làm sạch va giảm ô nhiễm -bCleaner Surfaces and Less Pollution

Trộn hoạt chất Titan dioxit với xi măng tạo ra hỗn hợp dính có thể duy trì được tình trạng hoàn thiện của bê tông trong một thời gian dài mà không xuống cấp hoặc đổi màu. Quá trình xúc tác ánh sáng ( photocatalytic action) làm cho bề mặt không những tự làm sạch một cách rõ rệt mà còn làm nâng cao chất lượng của môi trường xung quanh. Sử dụng Titan dioxit trong cốt sợi thủy tinh trong bê tông còn hiệu quả hơn và kinh tế hơn rất nhiều với những hoạt tính của quá trình xúc tác ánh sáng. Môi trường chủ động của e-GRC cung cấp cho chúng ta điều kiện kinh tế nhất nằm làm sạch hơn, sáng hơn bề mặt tiền hoàn thiện. (The environmentally active e-GRC offers the most economical way to achieve cleaner, brighter facades.)

Cùng Nội Dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *