Cách thi công đài cọc trụ cầu giữa sống

Với giả thiết là không cần phải lặn vì có thể thả đà hai hệ khung dưới trước, sau khi hàn hệ khung chống phía trên xong rồi lặn lấy đà hàn hệ khung chống thứ hai tiếp tục như vậy cho hệ khung chống thứ 3. Nếu làm như vậy rất tốn thời gian và chi phí. ( mỗi hệ khung chống có trọng lượng 40tấn)
v%c3%b2ngv%c3%a2yc%e1%bb%8dcv%c3%a1nth%c3%a9p
Mình chuẩn bị thi công tiếp trụ cầu giữa sông. Do kinh nghiệm thi công còn hạn chế nên muốn học hỏi kinh nghiệm của các anh đi trước. Kính mong các thầy, các anh và các bạn góp ý giúp để mình chọn ra biện pháp thi công tối ưu nhất.

Minh vừa rồi đã tham gia thi công trụ cầu giữa sông. Do mình mới vào làm, nên người chỉ đạo chính là người đã làm lâu năm ( 10 năm) ở công ty. Qua quá trình thi công mình thầy biện pháp thi công không hợp lý để tiết kiệm chi phí và nhân công.

Cụ thể bản vẽ TK: Dưới bệ trụ có 22 cọc khoan nhồi, đường kính mỗi cọc 1,5m. Để thi công bệ trụ phải đóng vòng vây cọc ván thép có L=18m để ngăn nước, Chiều dài vòng vây = 29m, chiều rộng = 19m. Cao độ đỉnh cọc ván thép 2,2m, Cao độ hệ khung chống (3 giàn khung chống) : +1,6m, -0,4m, -2,4m. Mực nước lớn nhất khi thủy triều lên đạt cao độ 1,5m. Cao độ đáy lớp bê tông bịt đáy = -8,0m.

Quá trình thi công: Khoan cọc nhồi hoàn thiện sau đó đóng vòng vây cọc ván thép, hàn hệ khung chống, cạp đất và đổ cát tạo mặt bằng đáy bệ trụ sau đó đổ bê tông bịt đáy. Đây là những vấn đề khó khăn khi thi công trụ cầu giữa sông. Còn các công việc khác tương đối đơn giản.

Vấn đề mình muốn hỏi ở đây là biện pháp tối ưu nhất khi hàn 3 hệ đà khung chống?
Với mực nước như vậy thì hệ khung trên có cao độ +1,6m là đơn giản rồi, còn hai hệ khung dưới (có cao độ -0,4m; -2,4m) sẽ bị ngập nước, dưới đáy bệ trụ áp lực nước rất mạnh. Nếu không bịt đáy thì 3 máy bơm có đường kính ống bơm là 20cm bơm nước không cạn được đến cao độ -2,4m. Với giả thiết là không cần phải lặn vì có thể thả đà hai hệ khung dưới trước, sau khi hàn hệ khung chống phía trên xong rồi lặn lấy đà hàn hệ khung chống thứ hai tiếp tục như vậy cho hệ khung chống thứ 3. Nếu làm như vậy rất tốn thời gian và chi phí. ( mỗi hệ khung chống có trọng lượng 40tấn)

Anh chị nào đã từng thi công mố trụ cầu và có kinh nghiệm về vấn đề nêu trên xin góp ý giúp nha.

Xin chân thành cảm ơn.

Read more: http://www.lemenbros.com/2012/08/thi-cong-ai-coc-tru-cau-giua-song.html#ixzz4OFfgxtlv

Cùng Nội Dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *