Dự án con đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai sẽ hoàn thành đúng tiến độ

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường tại buổi kiểm tra công trường và làm việc với một số nhà thầu, địa phương có tuyến đường đi qua mới đây. Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là dự án trọng điểm quốc gia, Bộ GTVT cam kết với Chính phủ cuối 2013 sẽ đưa vào khai thác.

Theo ông Mai Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), VEC được Chính phủ giao là đơn vị nòng cốt triển khai các dự án đường cao tốc. Trong đó, Dự án Nội Bài – Lào Cai với chiều dài 264 km là một trong những tuyến cao tốc lớn nhất hiện nay.

Dự án đã được khởi công từ năm 2009, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối 2013. Thời gian qua, vướng mắc mặt bằng, cộng với năng lực kém của các nhà thầu đã ảnh hưởng nhiều đến tiến độ của dự án.

Thi công dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thi công dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Báo cáo của VEC cho thấy, giá trị sản lượng toàn dự án trong năm 2011 đạt khoảng 2.018 tỷ đồng. Giá trị nghiệm thu, thanh toán là 2.106 tỷ đồng, trong đó giá trị giải ngân khoảng 1.990 tỷ đồng, đạt 85,2% kế hoạch năm. Về công tác xây lắp, giá trị sản lượng đạt 1.660 tỷ đồng, giải ngân đạt 1.278 tỷ đồng đạt 88,8% kế hoạch năm.

So với giá trị hợp đồng (chưa bao gồm dự phòng), giá trị sản lượng của các gói thầu xây lắp đến nay đạt 20,1%, giải ngân đạt 23,6%. Riêng trong năm 2011, công tác GPMB đã bàn giao được thêm 81,75ha. Hiện toàn tuyến còn vướng 33,966 km/246,896 km không thể thi công do chưa GPMB và dân cản trở.

Mới đây, do các địa phương chậm trễ trong việc bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và các nhà thầu thi công, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm công tác GPMB, tái định cư để bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ 3 dự án xây dựng đường cao tốc của VEC, trong đó có tuyến Nội Bài – Lào Cai, bởi các dự án này có nguy cơ không hoàn thành đúng tiến độ do chậm trễ trong việc bàn giao mặt bằng. Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, đối với dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, các địa phương phải bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư  trước ngày 10/1/2012.

Sau khi có Công điện của Thủ tướng, các địa phương đã tích cực vào cuộc và rốt ráo đẩy nhanh công tác đền bù, GPMB. Cuối tháng 12/2011, Lào Cai là địa phương đầu tiên trên tuyến đã bàn giao được mặt bằng sạch để nhà thầu thi công. Các địa phương khác, đặc biệt là Yên Bái, Vĩnh Phúc vẫn còn nhiều vướng mắc và số lượng mặt bằng lớn chưa bàn giao.

Tại buổi kiểm tra dự án, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu một số nhà thầu chính phải có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, kiểm soát các nhà thầu phụ đưa máy móc vào công trường. Thứ trưởng cũng lưu ý các nhà thầu chính khi thuê thầu phụ phải là các nhà thầu có đủ năng lực, đồng thời giá thầu cũng phải ở mức nhà thầu phụ có thể làm được.

Thời gian qua, tình trạng các nhà thầu chính thuê nhà thầu phụ với giá quá thấp diễn ra phổ biến khiến các nhà thầu phụ không làm nổi, hoặc chưa làm đã thấy lỗ, ảnh hưởng đến tiến độ công trình. “Thời gian tới, các nhà thầu phải tăng gấp 3 lần các mũi thi công so với hiện nay và khối lượng mỗi tháng phải tăng từ 5- 7% mới có thể đảm bảo tiến độ hoàn thành, đưa dự án về đích vào cuối năm 2013”- Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh.
(Theo giaothongvantai.com)

Cùng Nội Dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *